ปี 2562 ถือเป็นปีที่สำคัญสำหรับธนาคารธนชาต เริ่มตั้งแต่ช่วงต้นปีที่มีการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารระดับสูง ซึ่งได้คุณประพันธ์ อนุพงษ์องอาจ ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงจากตำแหน่งหัวเรือใหญ่ธุรกิจสินเชื่อรถยนต์ของธนาคารธนชาต เข้ามานั่งแท่น CEO คนใหม่ และล่าสุดกับการประกาศข้อตกลงการรวมกิจการระหว่างธนาคารธนชาต กับ ธนาคารทหารไทย ในบทความนี้ จึงขอรวบรวมประเด็นของการรวมกิจการครั้งนี้ ผ่านรูปแบบคำถาม-คำตอบ (Q&A) เพื่อให้ท่านที่ยังมีคำถามอยู่จะได้เข้าใจกันมากขึ้น



(ทั้งนี้ ตามงบการเงิน ณ วันที่ 31 มีนาคม 2562 TBANK มีสินทรัพย์รวม 1,046,720 ล้านบาท และ TMB มีสินทรัพย์รวม 892,224 ล้านบาท)






ทางด้านผลการดำเนินงานไตรมาสล่าสุด 1/2562 หลังจากมีการเผยแพร่ข่าวรวมกิจการ และได้ CEO ใหม่ไปเมื่อต้นปีนั้น TBANK มีกำไรสุทธิตามงบการเงินรวมอยู่ที่ 3,650 ล้านบาท ขณะที่กำไรก่อนภาษีเพิ่มขึ้นถึง 18.70% เมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาสก่อน การดำเนินธุรกิจรุดหน้าตามเป้าหมาย ทั้งการรักษาความเป็นที่ 1 ในธุรกิจสินเชื่อเช่าซื้อ การรักษาคุณภาพสินทรัพย์ให้ NPL อยู่ในระดับต่ำ รวมถึงการขยายสัดส่วนเงินฝากออมทรัพย์และกระแสรายวัน (CASA)

และล่าสุด TBANK ได้รับรางวัล“ธนาคารยอดเยี่ยมด้านสินเชื่อรถยนต์แห่งปี” ซึ่งประเมินจากสถาบันการเงิน 300 แห่งจากทั่วเอเชียแปซิฟิก ตะวันออกกลาง และแอฟริกาตะวันตก กว่า 42 ประเทศ ในงานมอบรางวัล The Asian Banker 2019 ที่จัดโดยนิตยสาร The Asian Banker นิตยสารการเงินการธนาคารชั้นนำของเอเชียอีกด้วย
แหล่งข้อมูล: ธนาคารธนชาต
[Special Content]
Categories: Investment Articles, Photo Content