

- SET Index — ปิดบวก 1 จุด แนวโน้มระยะสั้นยังเป็นขาขึ้น เพราะยังได้แรงส่งจากปลายเดือนส.ค. ส่วนระยะกลางก็ยังเป็นขาลง เวลาตลาดทิศทางไม่ชัด ก็จะเป็นแบบนี้ที่แนวโน้มระยะสั้นและระยะกลางไม่สอดคล้องกัน สลับกันไปมา .. โดยที่แนวโน้มขาลง/ขาขึ้น ให้ดูที่ทิศทางลูกศร MACD และแถบสีเขียว (แนวโน้มดีต่อนักลงทุน)/สีแดง (แนวโน้มแย่ต่อนักลงทุน) ในกราฟ
- ค่าเงินบาทเทียบ USD — ทรงตัวที่ระดับ $30.5x แนวโน้มยังเป็นด้านแข็งค่า
- การซื้อขายสุทธิในตลาดหุ้นของนักลงทุนกลุ่มต่าง ๆ — หลังจากต่างชาติเข้าซื้อสุทธิเยอะมาตั้งแต่ปลายเดือนพ.ค. 62 พอเข้าช่วงปลายเดือน ก.ค. 62 เป็นต้นมา ก็กลับมาขายสุทธิเยอะมากอีกครั้ง และต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน
- ราคาน้ำมันดิบ — แท่งเขียวยาวไป หลังเกิดเหตุโดรนโจมตีแท่นขุดเจาะของซาอุฯ
- ราคาทองคำ — ค่อย ๆ ไหลลง ล่าสุดต่ำกว่าระดับ $1,500 แนวโน้มกลับเป็นขาลงครั้งแรกหลังจากเป็นขาขึ้นยาวมาตั้งแต่กลางเดือน พ.ค. 62

- Snapshot ตลาดหุ้นที่สำคัญทั่วโลก (ข้อมูลจาก tradingeconomics.com / cnbc.com) — ส่วนใหญ่ลบ แต่ก็ในอัตราไม่รุนแรง

- Snapshot ตลาดตราสารหนี้ทั่วโลก (ข้อมูลจาก cnbc.com) — Yield ลดลง ราคาเพิ่มขึ้น .. โดยที่ ราคา vs ผลตอบแทน ของตราสารหนี้ จะแปรผกผันกัน (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับกลไกอัตราดอกเบี้ยและราคาตราสารหนี้ได้ ที่นี่)

ชวนทำความเข้าใจ
- สัญญาณขาขึ้นขาลงที่อยู่ในกราฟ (ตัวหนังสือ MACD พร้อมหัวลูกศร) มาจากเครื่องมือ MACD ซึ่งสัญญาณนั้นเป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ การคาดการณ์ต่าง ๆ ในช่วงนี้ ส่งผลต่อแนวโน้มราคาในระยะนี้ต่อไปถึงอนาคต “ใกล้ ๆ” อย่างไรบ้าง … แต่เราไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตไกล ๆ ได้ ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร หรือแนวเทคนิกแบบไหนก็ตาม
- ข้อมูลตลาดหุ้นจะใช้ SET Index เป็นตัวแทน เพื่อให้นำเสนอข้อมูลภาพรวมได้จริงในทางปฏิบัติ ภาวะของหุ้นรายตัวอื่น ๆ อาจต่างไปจากภาวะของตลาดโดยรวมก็ได้ นักลงทุนจึงควรพิจารณาสถานะของหุ้นรายตัวที่นักลงทุนสนใจ ควบคู่กันไป
Categories: Financial Markets Update