Investment Articles

ลงทุนให้ชนะ ในภาวะตลาดโลกผันผวน

[Special Content by KAsset]

ในยุคที่เศรษฐกิจโลกยังคงมีความผันผวน และยังมีข่าวต่างๆซัดเข้ามาเป็นระลอกคลื่นอยู่ตลอดเวลา การลงทุนให้พอร์ตโตดูเหมือนจะเป็นเรื่องยากสำหรับนักลงทุนส่วนใหญ่

คำถามที่ตามมาก็คือ…สถานการณ์แบบนี้ จะบริหารพอร์ตการลงทุนอย่างไรให้โตแบบสตรอง ? 

ย้อนดูเศรษฐกิจไทยปี 2562 ปีหมูที่ไม่หมู

ต้องยอมรับว่าภาพรวมเศรษฐกิจในปี 2562 ถือเป็นปีที่ไม่หมูเลยสำหรับเศรษฐกิจโลก รวมทั้งเศรษฐกิจไทย สาเหตุหลักมาจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนนั่นเอง และประเด็นนี้ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อเศรษฐกิจไทย ฉุดภาคการส่งออกทั้งปีติดลบไปถึง 2.65% และยังกระทบต่อความเชื่อมั่นในการลงทุน จนทำให้หลายหน่วยงานด้านเศรษฐกิจ ต่างทยอยปรับลดตัวเลขคาดการณ์จีดีพีของไทยลง โดยคาดว่าปี 2562 จะเติบโตได้ราว 2.5% เท่านั้น ซึ่งตัวเลขดังกล่าวกระโดดลงมาจากเมื่อช่วงต้นปีที่คาดการณ์กันว่าจีดีพีจะขยายตัวได้ราว 4% ทำให้ปีหมูทองที่ผ่านมา อะไร ๆ ก็ไม่ได้หมูอย่างที่คิด

ปี 2563 ภาพรวมเศรษฐกิจและการลงทุนโลกยังท้าทาย

จากมุมมองเบอร์หนึ่ง อย่าง คุณวศิน วณิชย์วรนันต์ ประธานกรรมการบริหาร บลจ.กสิกรไทย หรือ KAsset มองว่า ปี 2563 ยังคงเป็นปีที่มีความท้าทาย แม้ว่าภาพรวมเศรษฐกิจโลกจะเริ่มฟื้นตัว แต่ก็เป็นการฟื้นตัวแบบช้า ๆ หรือ Slow Growth ส่วนปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน แม้จะคลี่คลายไปในทิศทางที่ดี แต่ยังมีความไม่แน่นอนอยู่ รวมทั้งประเด็น Brexit และความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างประเทศ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ล้วนส่งผลกดดันต่อการเติบโตของเศรษฐกิจโลก 

อย่างไรก็ดี นโยบายการเงินของประเทศแกนหลักยังคงผ่อนคลายทั้งด้านนโยบายดอกเบี้ย และการอัดฉีดสภาพคล่องผ่านการซื้อพันธบัตรเพื่อประคองการเติบโตของเศรษฐกิจในระยะสั้น ทำให้ส่งผลดีต่อบรรยากาศการลงทุน

ส่วนมุมมองต่อตลาดหุ้นไทย KAsset มองว่ายังคงมีความน่าสนใจเมื่อเปรียบเทียบกับอัตราคาดการณ์การเติบโตของกำไรบริษัทจดทะเบียนในปี 2563 ที่ประมาณ 6 – 8% โดยคาดว่าตลาดหุ้นไทยในปี 2563 มีโอกาสปรับตัวขึ้นแตะ 1,700 จุด สะท้อน Forward PE ที่ 16.7 เท่า และ Dividend Yield ที่ประมาณ 3.17%

โอกาสทำกำไรให้พอร์ตโตของนักลงทุน ?

ในปีนี้ KAsset ซึ่งเป็นผู้นำตลาดอุตสาหกรรมกองทุนรวม ได้ชูกลยุทธ์ “Investor Focus” มุ่งเน้นสร้างประสิทธิผลจากการลงทุนให้กับผู้ลงทุนในภาวะตลาดผันผวน ประกอบด้วย 3 แนวทางสำคัญ

  • เสนอกองทุนที่สอดรับกับสถานการณ์โลกที่มีความไม่แน่นอน  โดย KAsset มีแผนออกกองทุนใหม่ ทั้งที่เป็นกองทุนทั่วไป และกองทุนทางเลือกอย่าง Private Equity Fund รวมแล้วกว่า 6 กองทุน ครอบคลุมลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย รวมถึงแนะนำกองทุนที่มีนโยบายการลงทุนที่หลากหลาย ทั้งกองทุนตราสารหนี้ กองทุนหุ้นไทย กองทุนหุ้นต่างประเทศและกองทุนผสม เป็นต้น
  • พัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการการลงทุนให้ตอบโจทย์ โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ KAsset มองการขยายฐานลูกค้าใหม่ผ่านกองทุน SSF ที่จะมาแทนกองทุน LTF โดยจะเน้นตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่มีความต้องการด้านใดด้านหนึ่ง หรือครอบคลุมทั้ง 3 ด้าน เช่น ค่าธรรมเนียมต่ำ (Competitive Fee) เข้าใจง่าย (Easy to Understand) และสอดรับกระแสโลก (New Trend) ซึ่งถือเป็นการตอบโจทย์ความรู้สึกทางใจของผู้ลงทุน แต่สิ่งสำคัญ คือต้องเข้าถึงการลงทุนได้ง่าย สะดวก และปลอดภัย ด้วย

    ทั้งนี้ การขยายฐานลูกค้าผ่านกองทุน SSF มองว่ายังมีโอกาสขยายตัวได้อีกมาก เทียบได้จากจำนวนสมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (PVD) ในระบบที่มีอายุเฉลี่ยต่ำกว่า 45 ปี และมีศักยภาพลงทุนในกองทุน SSF ได้ ซึ่งคาดว่ามีอยู่ประมาณ 500,000 ราย หรือคิดเป็นเม็ดเงินลงทุนกว่า 50,000-70,000 ล้านบาท

    รวมทั้งการขยายฐานผ่านการเปิดบัญชีกองทุนออนไลน์ของ KAsset ในปีที่ผ่านมา พบว่ามีอัตราการเติบโตของผู้ลงทุน ที่มีอายุระหว่าง 20-30 ปี ผ่านแอป K PLUS และ K-My Funds กว่า 55 %
  • ตั้งเป้าบริหารพอร์ตแนะนำเพื่อสร้างผลตอบแทนขั้นต่ำ 3% ต่อปี สำหรับแอป K-My Funds ยังมีพอร์ตแนะนำเพื่อเป็นแนวทางให้ผู้ลงทุนได้ “กระจายการลงทุนตามความเสี่ยงที่เหมาะสม เพื่อเพิ่มโอกาสทำกำไรได้ดีกว่าการลงทุนในสินทรัพย์ใดสินทรัพย์หนึ่งเพียงอย่างเดียว” โดยจะเห็นได้จากตัวอย่างการลงทุนในปีที่ผ่านมาของพอร์ตแนะนำ K-FITL และ K-FITXL ที่มีอัตราผลตอบแทนเฉลี่ยซึ่งคำนวณจากดัชนีอ้างอิงอยู่ที่ 7.4% และ 9.9% ต่อปีตามลำดับ พบว่ามีลูกค้าเพียง 15% เท่านั้นที่ลงทุนด้วยตัวเองและสามารถเอาชนะพอร์ตแนะนำได้ ในขณะที่ 85% ไม่สามารถเอาชนะพอร์ตแนะนำได้ ทั้งนี้ผู้ลงทุนสามารถใช้พอร์ตแนะนำเป็นแนวทางการลงทุนได้

    ซึ่งปีนี้ KAsset ได้ตั้งเป้าบริหารพอร์ตแนะนำเพื่อสร้างผลตอบแทนขั้นต่ำ 3% ต่อปี สำหรับผู้ลงทุนที่รับความเสี่ยงได้น้อยที่สุด โดยเป็นการกระจายการลงทุนในหลากหลายประเภทสินทรัพย์ ทั้งในไทยและต่างประเทศ เพื่อผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับอัตราดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์เพียงปีละ 0.50%

การลงทุนในภาวะที่ตลาดโลกผันผวนแบบนี้ แม้จะไม่ใช่เรื่องง่ายนัก แต่หากมีกลยุทธ์และมีตัวช่วยวางแผนการลงทุนที่ดี นักลงทุนก็จะไม่พลาดโอกาสสร้างผลตอบแทนให้ชนะตลาดได้อย่างแน่นอน 

#KAsset #คำตอบที่ใช่ของการลงทุน