Investment Articles

เปิดเบื้องหลังบล. Zcom | ทำอย่างไรจึงครองใจนักลงทุน และเติบโตได้ต่อเนื่องท่ามกลางกระแส Disruption

(Special Content)

ธุรกิจนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์หรือโบรกเกอร์ของไทยในปัจจุบัน ถือเป็นหนึ่งในตลาดที่มีการแข่งขันค่อนข้างสูง จากจำนวนโบรเกอร์ที่มีให้นักลงทุนเลือกใช้บริการเป็นจำนวนมาก (อ้างอิงข้อมูลจากสำนักงานก.ล.ต. มีบริษัทที่ได้รับใบอนุญาตการเป็นนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์รวมกว่า 43 แห่ง) ซึ่งทั้งหมดยังไม่ได้นับรวมถึงกระแสของ Disruption ที่เข้ามาแย่งส่วนแบ่งตลาดอีกทาง เรียกได้ว่าการก้าวเข้าสู่ธุรกิจโบรกเกอร์แล้วจะแข่งขันในตลาดจนสามารถเติบโตและครองใจนักลงทุนได้นั้นไม่ง่าย

หนึ่งในบริษัทหลักทรัพย์ที่สามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง แม้จะพึ่งเข้าสู่ธุรกิจหลักทรัพย์ได้เพียงไม่กี่ปี คือบล. Zcom หรือชื่อเต็มคือบริษัทหลักทรัพย์ จีเอ็มโอ-แซด คอม (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเฉพาะไตรมาสล่าสุดบล. Zcom มีรายได้ดอกเบี้ยกู้ยืมบัญชีมาร์จิ้นเติบโตมากกว่า 80% ซึ่งเป็นผลจากจำนวนฐานลูกค้าบัญชีมาร์จิ้นที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนทำให้บล. Zcom มั่นใจว่าจะสามารถก้าวเป็นผู้นำอันดับ 1 ในการเป็นผู้ให้บริการด้านบัญชีมาร์จิ้นในธุรกิจหลักทรัพย์ไทยได้ในอนาคต อะไรคือเบื้องหลังความสำเร็จที่ทำให้บล. Zcom ครองใจนักลงทุนไทย จนสามารถเติบโตได้ต่อเนื่องท่ามกลางกระแส Disruption TIF จะพาทุกท่านไปหาคำตอบในบทความนี้

ทำความรู้จักบล. Zcom

บล. Zcom หรือชื่อเต็มคือ บริษัทหลักทรัพย์ จีเอ็มโอ-แซด คอม (ประเทศไทย) จำกัด ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2559 ด้วยทุนจดทะเบียนชำระแล้วกว่า 2,880 ล้านบาท ประกอบธุรกิจนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ โดยได้รับการรับรองอย่างถูกต้องจากสำนักงานก.ล.ต. ปฏิเสธไม่ได้ว่าหลาย ๆ ท่าน อาจจะยังไม่คุ้นชื่อกับบล. Zcom มากนัก เพราะยังถือเป็นน้องใหม่ของวงการหลักทรัพย์ไทยที่พึ่งดำเนินธุรกิจได้ประมาณ 5 ปี แต่ในระดับภูมิภาคแล้วบล. Zcom ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจหลักทรัพย์อย่างแท้จริง เนื่องจากมีผู้ถือหุ้น 100% คือ GMO Financial Holdings ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ประกอบธุรกิจด้านหลักทรัพย์ภายใต้ชื่อ GMO-Z.com ในหลากหลายประเทศ อาทิ ญี่ปุ่น ฮ่องกง และอังกฤษ อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัท GMO Internet Group ที่มีถึง 9 บริษัทในเครือเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์โตเกียวเช่นเดียวกัน ด้วยเหตุนี้นักลงทุนจึงสามารถเชื่อมั่นและมั่นใจได้ว่าจะได้รับการบริการจากบล. Zcom ในมาตรฐานระดับสากล ซึ่งทางบล. Zcom ได้ตั้งเป้าหมายที่จะใช้องค์ความรู้ ความเชี่ยวชาญในการให้บริการด้านหลักทรัพย์ โดยมุ่งเน้นที่จะสร้างนวัตกรรมแพลตฟอร์มในการซื้อขายหลักทรัพย์ออนไลน์ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย เพื่อยกระดับมาตรฐานของอุตสาหกรรม และเป็นต้นแบบแนวคิดใหม่ของวงการหลักทรัพย์ในประเทศไทย

ภาพรวมธุรกิจของบล. Zcom

บล. Zcom ให้บริการซื้อขายหลักทรัพย์ผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหลัก ใน 2 ประเภทบัญชี ได้แก่

 1. บัญชีแคชบาลานซ์ (Cash Balance Account): บัญชีที่ต้องวางเงินสดเป็นหลักประกัน 100% โดยอำนาจซื้อหลักทรัพย์จะเท่ากับมูลค่าของเงินหลักประกัน
 2. บัญชีเครดิตบาลานซ์ (Credit Balance Account) หรือบัญชีมาร์จิ้น (Margin Account): บัญชีกู้ยืมเงินเพื่อซื้อหลักทรัพย์ โดยต้องวางเงินหรือหลักทรัพย์เป็นหลักประกันตามที่กำหนดก่อนการซื้อขาย

จุดเด่นของทั้ง 2 ประเภทบัญชีคือมีอัตราค่าคอมมิชชันต่ำเพียง 0.065%* หรือหมื่นละ 6.50 บาท (*อัตรานี้ยังไม่รวมค่าธรรมเนียมอื่น ๆ) อีกทั้งยังไม่กำหนดขั้นต่ำ เทรดเท่าไหร่ จ่ายค่าคอมเท่านั้น ซึ่งเหมาะสำหรับนักลงทุนมือใหม่ ที่มีเงินลงทุนไม่มาก หรือนักลงทุนที่ต้องการทยอยลงทุนต่อเนื่อง (DCA) อีกหนึ่งจุดเด่นคืออัตราดอกเบี้ยกู้ยืมเพื่อซื้อหลักทรัพย์สำหรับบัญชีเครดิตบาลานซ์ (บัญชีมาร์จิ้น) ขั้นต่ำเริ่มต้นเพียง 5.95% ต่อปี โดยไม่กำหนดอัตราขั้นต่ำในการกู้ยืม และมีหลักทรัพย์ที่อนุญาตให้ซื้อขายในบัญชีเครดิตบาลานซ์ให้เลือกลงทุนครอบคลุมที่สุด มากกว่า 750 หลักทรัพย์

การเติบโตท่ามกลางกระแส Disruption

อย่างที่ทราบไปแล้วว่าอุตสาหกรรมหลักทรัพย์นับเป็นตลาดมีการแข่งขันที่สูงมาก อีกทั้งยังมีกระแส Disruption ที่เข้ามาแย่งส่วนแบ่งตลาดด้วยอีกทาง แต่ตลอดระยะเวลา 5 ปีตั้งแต่จัดตั้งบริษัท บล. Zcom ก็สามารถสร้างการเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะไตรมาส 3 ปี 2564 ที่ผ่านมา บล. Zcom มีรายได้กว่า 502.6 ล้านบาท และกำไรสุทธิถึง 192.8 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลจากการเพิ่มขึ้นของยอดลูกหนี้บัญชีมาร์จิ้นที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง ทำให้รายได้ดอกเบี้ยจากเงินให้กู้ยืมเพื่อซื้อขายหลักทรัพย์เติบโตขึ้นถึง 81.7% ซึ่งสามารถสะท้อนความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่มีต่อบริการของบล. Zcom ได้เป็นอย่างดี โดยในระยะถัดไปทางบล. Zcom ยังมุ่งที่จะปรับกลยุทธ์ และปรับปรุงคุณภาพการให้บริการอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้า และมีเป้าหมายที่จะก้าวเป็นผู้นำในการเป็นผู้ให้บริการด้านบัญชีมาร์จิ้นในธุรกิจหลักทรัพย์ในไทยต่อไป

ปัจจัยความสำเร็จคือการเข้าใจความต้องการของนักลงทุน

ปัจจัยหลักที่ส่งเสริมให้บล. Zcom สามารถแข่งขันได้ในอุตสาหกรรม และเติบโตได้ท่ามกลางกระแส Disruption คือการเข้าใจความต้องการของลูกค้า ซึ่งบล. Zcom มีการพูดคุย รวบรวมความคิดเห็นและคำแนะนำจากลูกค้าอย่างจริงจัง เพื่อนำมาปรับปรุงคุณภาพการให้บริการอย่างต่อเนื่อง โดยมีบริการที่บล. Zcom นำเสนอแก่ลูกค้าได้แก่

 1. คอมมิชชันต่ำ ไม่ซ้ำซ้อน | คอมมิชชันต่ำเพียง 0.065%* หรือหมื่นละ 6.50 บาท (*อัตรานี้ยังไม่รวมค่าธรรมเนียมอื่น ๆ) และไม่มีเงื่อนไขขั้น ต่ำ
 2. เครื่องมือลงทุนหลากหลายครบครัน | มีช่องทางการลงทุนออนไลน์ผ่าน Settrade Streaming ซึ่งลูกค้าของบล. Zcom สามารถใช้งานได้ครบทุกฟังก์ชัน โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม พร้อมโปรแกรมช่วยวิเคราะห์หุ้นอย่าง efin Stock Pick Up และ efin Mobile ให้ใช้งานฟรีด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีการจัดอบรบการใช้งานโปรแกรมให้นักลงทุนมือใหม่ที่เปิดพอร์ตลงทุนอีกด้วย
 3.  บทวิเคราะห์คุณภาพ | มีทีม Research ที่เขียนบทวิเคราะห์คุณภาพให้นักลงทุนทุกวันผ่านเว็บไซต์ของบล. Zcom https://th.trade.z.com/research ในหลากหลายมุมมองทั้งในด้านเทคนิคอล กลยุทธ์การลงทุน และบทวิเคราะห์หุ้นรายตัว ซึ่งครอบคลุมไปถึงบทวิเคราะห์หุ้นของขนาดเล็กและขนาดกลางในตลาด mai
 4.  สิทธิพิเศษอื่น ๆ | มีการจัดสัมมนาพิเศษเป็นประจำตลอดทั้งปี และมีวิดีโอสอนเทรดหุ้นจากกูรูลงทุนชื่อดังหลากหลายท่าน โดยลูกค้าของบล. Zcom สามารถดูวิดีโอได้ฟรี ไม่จำกัดจำนวนครั้ง และได้รับสิทธิเข้าร่วมสัมมนาฟรี

โปรโมชันครบรอบ 5 ปี บล. Zcom

เนื่องในโอกาสครบรอบ 5 ปี บล. Zcom ได้จัดโปรโมชันเพื่อตอบแทนนักลงทุนที่เชื่อมั่นในบล. Zcom มาตลอด 5 ปี โดยแบ่งเป็น 2 โปรโมชันสำหรับทั้งลูกค้าใหม่และลูกค้าปัจจุบัน

 •  สำหรับลูกค้าใหม่ | เมื่อเปิดบัญชีกับบล. Zcom รับของสมนาคุณสูงสุด 3 ต่อ
  • ต่อที่ 1: เปิดบัญชีและเทรดครั้งแรก รับส่วนลด 10% คอร์สมือใหม่เรียนหุ้น กับ Stock JourNoey จาก SkillLane
  • ต่อที่ 2: เมื่อมียอดเทรดค่าคอมฯ สะสมมากกว่า 25 บาท รับ Lazada E-Voucher มูลค่า 100 บาท
  • ต่อที่ 3: เมื่อมียอดเทรดค่าคอมฯ สะสมมากกว่า 50 บาท รับ Lazada E-Voucher มูลค่า 200 บาท
 • สำหรับลูกค้าปัจจุบัน | เพียงชวนเพื่อนมาเปิดบัญชีที่บล. Zcom รับของสมนาคุณ ได้ทั้งคุณและเพื่อนที่ชวน
  • สำหรับลูกค้าปัจจุบัน: เพียงชวนเพื่อนมาเปิดบัญชี และเพื่อนมียอดเทรดค่าคอมฯ สะสมมากกว่า 50 บาท รับ Lazada E-Voucher มูลค่า 200 บาท “ยิ่งชวนมาก ยิ่งได้มาก”
  • สำหรับเพื่อนที่ชวน: เพียงมียอดค่าคอมฯ สะสมมากกว่า 50 บาท รับ Lazada E-Voucher มูลค่า 300 บาท และส่วนลด 10% คอร์สมือใหม่เรียนหุ้น กับ Stock JourNoey จาก SkillLane

โปรโมชันเริ่มตั้งแต่วันนี้ – 31 มกราคม 2565 สามารถศึกษารายละเอียดโปรโมชันเพิ่มเติมได้ทาง https://bit.ly/3osgxzk

ช่องทางติดต่อสอบถามข้อมูลและเปิดบัญชีกับบล. Zcom

สำหรับท่านที่สนใจเปิดบัญชีลงทุนกับบล. Zcom สามารถเปิดบัญชีออนไลน์ด้วยตัวเองได้ทางเว็บไซต์ https://bit.ly/32Pn12P หรือหากมีข้อสอบถามเพิ่มสามารถติดต่อได้ทางช่องทางดังนี้

 • โทร: 02 088 8111
 • LINE Official Account: @zcomsecurities
 • Facebook Page: Zcom Securities (fb.com/trade.z.com.th)
 • เว็บไซต์: https://trade.z.com/th