Financial Markets Update

รีวิว 10 จุดเด่น เว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์ฯ โฉมใหม่  ใช้งานง่าย | ข้อมูลครบถ้วน | ตอบโจทย์ทุกเรื่องการลงทุน

เชื่อว่าหลายท่านที่ติดตาม TIF น่าจะต้องเคยเข้าใช้งานเว็บไซต์ของตลาดหลักทรัพย์ฯ www.set.or.th ที่ถือได้ว่าเป็นแหล่งรวมข้อมูลและข่าวสารการลงทุนสำหรับนักลงทุนมาอย่างยาวนาน แต่หากมีโอกาสได้ลองเข้าใช้งานเว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์ฯ ในช่วงนี้ อาจจะเห็นหน้าตาของเว็บไซต์ดูแปลกตาไปจากเดิม เนื่องจากเมื่อไม่นานมานี้ทางตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้มีการปรับปรุงและเปิดใช้งานเว็บไซต์โฉมใหม่ที่เน้นการออกแบบมาให้ตอบโจทย์ผู้ใช้งานมากขึ้น โดยในช่วงแรก หลายท่านอาจจะยังคุ้นชินกับการใช้งานเว็บไซต์เก่าอยู่ ทางตลาดหลักทรัพย์ฯ จึงยังคงเปิดตัวเลือกให้สามารถใช้งานเว็บไซต์ได้ทั้งเวอร์ชันเก่า และเวอร์ชันใหม่ควบคู่กัน

หลังจากที่ทีมงาน TIF ได้มีโอกาสลองเข้าใช้งานเว็บไซต์ใหม่ ก็มีความเห็นตรงกันว่ามีหลายส่วนมีการเปลี่ยนแปลงและถูกปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม เช่น รูปแบบการแสดงผลของเว็บไซต์ที่ปรับให้ใช้งานได้ง่าย ใช้เวลาเพียงไม่นานก็รู้สึกคุ้นชินในการใช้งาน หลายส่วนมีการเพิ่มข้อมูลที่เป็นประโยชน์ให้สามารถเข้าถึงได้สะดวกยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีเครื่องมือการลงทุนที่เพิ่มเติมมาให้อย่างครบครัน ในบทความนี้ TIF จึงขอสรุป 10 จุดเด่นของเว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์ฯ โฉมใหม่ ที่อยากให้ทุกท่านได้มีโอกาสลองไปเข้าใช้งาน ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์และช่วยตอบโจทย์เรื่องการลงทุนได้

(1) ข้อมูลสรุปดัชนีและหลักทรัพย์ พร้อมกราฟแบบ Real-time ช่วยให้ดูสะดวกมากยิ่งขึ้น

เริ่มต้นกันที่หน้าแรกของเว็บไซต์ ส่วนหลักที่มีการปรับปรุงให้ดีขึ้น คือข้อมูลสรุปของดัชนีต่าง ๆ ทั้งราคาดัชนี ปริมาณและมูลค่าการซื้อขาย ในรูปแบบของข้อมูลและกราฟแบบ Real-Time จุดเด่นที่เห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับเว็บไซต์เก่า คือการปรับปรุงการแสดงผลที่ช่วยให้ดูข้อมูลเข้าใจได้ง่ายยิ่งขึ้นกว่าเดิม ด้วยการการจัด Layout ให้เป็นสัดส่วน แบ่งข้อมูลแต่ละดัชนีเป็นปุ่มให้กดดูข้อมูลได้สะดวก อีกทั้งยังเสริมด้วยข้อมูลหลักทรัพย์ 5 อันดับสูงสุดเพิ่มเข้ามา จัดเรียงตามมูลค่าซื้อขาย ปริมาณซื้อขาย ราคาเพิ่มขึ้น ราคาลดลง และค้นหายอดนิยม โดยหากกดดูเพิ่มเติมก็จะแสดงผลข้อมูลอันดับหลักทรัพย์เพิ่มจำนวนเป็น 10 อันดับ รวมอยู่ในหน้าภาพรวมหุ้น ซึ่งในส่วนนี้ถือว่าเป็นข้อมูลสรุปที่เป็นประโยชน์และช่วยในการตัดสินใจได้อย่างง่าย

นอกจากนี้หากสังเกตที่ด้านหน้าชื่อย่อหลักทรัพย์จะเห็นสัญลักษณ์ดาว ซึ่งสามารถกดเพื่อติดตามหลักทรัพย์ดังกล่าวได้ง่าย ๆ โดยกดที่เมนู My Quote ซึ่งจะปรากฏอยู่ที่มุมด้านล่างขวาของเว็บไซต์ตลอดเวลา

(2) ภาพรวมดัชนี ใช้งานได้ง่าย และข้อมูลครบถ้วนยิ่งขึ้น

ภาพรวมดัชนีเป็นอีกจุดที่มีการปรับปรุงให้ใช้งานง่ายยิ่งขึ้น จากหน้าแรกในส่วนของข้อมูลสรุปดัชนีสามารถกดที่ชื่อดัชนีเพื่อดูรายละเอียดได้ทันที หรือกดจาก Tab ด้านบนในหน้าแรกของเว็บไซต์ โดยเลือกเมนูข้อมูลการซื้อขาย สังเกตที่เมนูย่อยดัชนี สามารถกดที่ชื่อดัชนีที่ต้องการดูรายละเอียดได้เช่นกัน ในหน้าภาพรวมดัชนีมีการแยก Tab การแสดงผลของแต่ละดัชนีอย่างชัดเจน จากเดิมที่เว็บไซต์เก่าแสดงเฉพาะข้อมูลเป็นตาราง ก็มีการเพิ่มเติมการแสดงผลเป็นกราฟที่สามารถดูได้ย้อนหลังถึง 5 ปี โดยอีกจุดไฮไลท์ที่หลายท่านน่าจะชื่นชอบคือ สามารถเปรียบเทียบกราฟของแต่ละดัชนี และดูรายละเอียด %การเปลี่ยนแปลงของแต่ละดัชนีโดยเปรียบเทียบได้ โดยแต่ละดัชนีจะมีการแสดงข้อมูลหลักทรัพย์ที่ใช้คำนวณดัชนีอย่างครบถ้วน พร้อมทั้งสามารถกดเชื่อมโยงไปดูรายละเอียดของหุ้นรายตัวได้ทันที

(3) ภาพรวมหุ้น สรุปมาให้ครบทุกข้อมูลสำคัญ

ย้อนกลับมาที่ Tab ด้านบน ในหน้าแรกของเว็บไซต์ มีการปรับปรุงโดยแบ่งเมนูออกเป็น 6 หัวข้อ จากเดิม 8 หัวข้อ ให้กระชับมากยิ่งขึ้น แบ่งเป็น ข้อมูลการซื้อขาย ผู้ออกหลักทรัพย์ กฎเกณฑ์และการกำกับ บริการ ความรู้และวิจัย และ เกี่ยวกับตลท. โดยเมนูข้อมูลหลักทรัพย์น่าจะเป็นเมนูที่กลุ่มนักลงทุนอย่างเรา ๆ น่าจะได้ใช้งานกันบ่อยที่สุด

ยกตัวอย่างการใช้งานเมนูข้อมูลหลักทรัพย์ เช่น หากต้องการดูรายละเอียดภาพรวมการซื้อขายหุ้น ก็สามารถกดที่เมนูย่อย ผลิตภัณฑ์ > หุ้น ก็จะมีการสรุปข้อมูลภาพรวมหุ้นมาให้อย่างครบถ้วน อาทิ ราคาดัชนีต่าง ๆ พร้อมกราฟแสดงข้อมูล สรุปภาพรวมภาวะตลาด ผลการดำเนินงาน และ %การเปลี่ยนแปลงของดัชนี ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นข้อมูลสรุปสำคัญที่เป็นประโยชน์สำหรับนักลงทุน

ข้อมูลอีกส่วนที่เป็นประโยชน์กับนักลงทุน คือข้อมูลหลักทรัพย์ 10 อันดับสูงสุด โดยสามารถเลือกได้ว่าจะจัดเรียงตามมูลค่าซื้อขาย ปริมาณซื้อขาย ราคาเพิ่มขึ้น ราคาลดลง หรือ คำค้นหายอดนิยม โดยจุดที่ปรับปรุงจากเว็บไซต์เก่า คือการแสดงข้อมูลเป็นกราฟการเคลื่อนไหวของราคาระหว่างวัน (Intraday) ช่วยให้ดูข้อมูลแล้วเข้าใจได้ง่ายขึ้น

อีกจุดเด่นที่เพิ่มเข้ามาคือการเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์ Settrade ซึ่งผู้ลงทุนสามารถดูข้อมูลการลงทุนเชิงลึก และใช้เครื่องมือที่ช่วยในการลงทุนได้ ซึ่งในส่วนจะขอเล่าในหัวข้อถัด ๆ ไป

(4) ข้อมูลหุ้นรายตัว ครบทั้งข้อมูลพื้นฐานและข้อมูลเชิงลึก

สำหรับท่านที่ต้องการดูรายละเอียดหุ้นรายตัวที่สนใจ สามารถกดที่เมนู Search ด้วยชื่อย่อกองทุน หรือชื่อบริษัท และกดเข้ามาดูรายละเอียดได้ทันที โดยเมื่อกดมาที่หน้ารายละเอียดหุ้นรายตัว ก็จะมีการแสดงผลข้อมูลสรุปของหลักทรัพย์ ข้อมูลการเคลื่อนไหวของราคา และผลตอบแทนแบบ Real-time โดยจุดเด่นที่เปลี่ยนไปจากเว็บไซต์เดิมคือการแสดงผลข้อมูลราคาไว้ที่ด้านบนสุด ทำให้สามารถติดตามราคาของหลักทรัพย์ที่สนใจได้ตลอดเวลา อีกจุดที่ถูกปรับปรุงคือสรุปข้อสนเทศบริษัทจดทะเบียนจากเดิมที่ต้องกดเข้าไปดูข้อมูลในหน้าข้อมูลหลักทรัพย์ ก็สามารถกดที่กดที่เมนู Factsheet ที่อยู่ด้านขวาบนได้ทันที

อีกส่วนที่มีการปรับปรุงคือข้อมูลงบการเงิน จุดชอบคือการแสดงข้อมูลงบการเงินล่าสุดให้ดาวน์โหลดได้อย่างรวดเร็วที่ด้านบนขวา ซึ่งจากเดิมต้องเข้าไปหลายหน้าจึงจะสามารถดาวน์โหลดได้ ส่วนการแสดงผลงบการเงินทั้งผลประกอบการสำคัญ และงบการเงินล่าสุด ก็ยังครบถ้วนเหมือนเว็บไซต์เก่า แต่เสริมด้วย Feature การเปรียบเทียบสัดส่วนทางการเงินแสดงผลเป็นกราฟ ที่สามารถกดเข้าใช้งานได้ง่าย ๆ ที่ปุ่มกราฟหน้าหัวข้องบการเงินที่ต้องการเปรียบเทียบ

และหากต้องการดูงบการเงินย้อนหลังก็สามารถกดเข้าไปที่เมนูย่อยข่าว ซึ่งจะมีการกรองข้อมูลข่าวงบการเงินย้อนหลังมาให้ดาวน์โหลดได้ง่าย ๆ

(5) ข้อมูลข่าวสารและปฏิทินหลักทรัพย์ ครบถ้วนและใช้งานสะดวก

ยังอยู่กันที่หน้าแรกของเว็บไซต์ หากเลื่อนหน้าจอลงมา จะมีส่วนการแสดงข้อมูลข่าวสารหลักทรัพย์ ปฏิทินหลักทรัพย์และปฏิทินกิจกรรม ในส่วนนี้เมื่อเทียบกับเว็บไซต์เก่าแล้วมีการปรับปรุง User Interface ให้ดูเข้าใจง่าย สะอาดตา แต่ยังคงข้อมูลที่ครบถ้วน

สำหรับส่วนของข้อมูลข่าวสาร จะแสดงรายละเอียดของข่าวบริษัทจดทะเบียน ข่าวตลาดหลักทรัพย์ และ Market Alert ให้เลือกดูรายละเอียดโดยแบ่งเป็น Tab หากกด “ดูเพิ่มเติม” ก็จะแสดงหน้าข่าวและการแจ้งเตือนทั้งหมด ซึ่งสามารถกดค้นหาตามเงื่อนไขได้ตามความต้องการ เช่น ตามชื่อย่อหลักทรัพย์ หัวข้อข่าว หรือประเภทของหลักทรัพย์ โดยสามารถค้นหาย้อนหลังได้สูงสุดถึง 5 ปี

ส่วนข้อมูลปฏิทินหลักทรัพย์ ก็มีการแสดงรายละเอียดของสิทธิประโยชน์ของหลักทรัพย์จัดกลุ่มตามสัญลักษณ์แบ่งตามวันให้ดูได้ง่าย ๆ โดยหากกด “ดูปฏิทิน” จะแสดงหน้าข้อมูลการซื้อขายปฏิทินหลักทรัพย์ สรุปมาให้เป็นรายเดือนในรูปแบบของปฏิทิน โดยเมื่อกดที่ชื่อย่อหลักทรัพย์ก็จะแสดงรายละเอียดของกิจกรรมให้ทันที  นอกจากนี้ยังสามารถค้นหาตามตัวย่อหลักทรัพย์ได้ถึงครั้งละ 10 หลักทรัพย์ สะดวกสำหรับผู้ที่ต้องการดูข้อมูลหลาย ๆ หลักทรัพย์ในครั้งเดียว หรือจะค้นหาตามประเภทของสิทธิประโยชน์ก็ได้เช่นกัน เช่นเดียวกันกับข้อมูลปฏิทินกิจกรรมก็มีการแสดงข้อมูลกิจกรรมแบ่งตามวันที่จัดของแต่ละกิจกรรม หากกด “ดูปฏิทิน” จะแสดงข้อมูลของกิจกรรมแบ่งเป็นรายเดือน โดยแบ่งประเภทเป็นกิจกรรมอบรมสัมมนา กิจกรรมพิเศษ และ Opportunity Day ให้สามารถดูข้อมูลได้สะดวกยิ่งขึ้น

(6) ไม่พลาดทุกโอกาสเติบโต ด้วยข้อมูลหลักทรัพย์ IPO

สำหรับท่านที่สนใจคว้าโอกาสเติบโตไปกับหุ้น IPO สามารถดูข้อมูลหลักทรัพย์ที่กำลังจะ IPO หรือพึ่งผ่านการ IPO ได้ตั้งแต่หน้าแรกของเว็บไซต์ และหากกดดูเพิ่มเติม ก็สามารถตรวจสอบรายละเอียดของการ IPO พร้อมทั้งข้อมูล Filing ของแต่ละบริษัทได้อย่างละเอียด หรือหากสนใจลงทุนหลักทรัพย์ที่พึ่ง IPO ล่าสุด ก็สามารถตรวจสอบข้อมูลการซื้อขายของบริษัทที่ผ่าน IPO ล่าสุดได้ ทั้งข้อมูล ณ IPO และข้อมูลการซื้อขายวันแรก และยังสามารถกดเชื่อมโยงไปดูข้อมูลหุ้นรายตัวได้ทันที

(7) Opportunity Day รวมมาให้ทั้งกำหนดการและวิดีโอย้อนหลัง

สำหรับท่านที่สนใจรับฟังข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจ และการดำเนินงานของบริษัทที่สนใจ สามารถดูข้อมูลกำหนดการ Opportunity Day ที่กำลังจะจัดขึ้น (Upcoming) หรือดูคลิปวิดีโอ Opportunity Day ย้อนหลังของแต่ละบริษัท (Archive) ได้ง่ายๆ รวบรวมมาให้ตั้งแต่หน้าแรกของเว็บไซต์ โดยเมื่อกดดูเพิ่มเติม ก็สามารถเลือกดูข้อมูล Opportunity Day ย้อนหลังเป็นรายไตรมาสหรืองบปี หรือจะค้นหาเฉพาะบริษัทที่สนใจก็ได้เช่นกัน

(8) Smart Search ค้นหาข้อมูลได้สะดวก ครบทั้งข้อมูลหลักทรัพย์ ข่าว และเนื้อหา

ย้อนกลับมาที่หน้าแรกของเว็บไซต์ใหม่ อีกจุดที่มีการปรับปรุงคือช่องการค้นหา (Search) ที่แสดงผลไว้ที่ Tab ข้างบนสุด จากเดิมที่มีการแยกส่วนของการค้นหาข่าว/เนื้อหา (Search) และการค้นหาหลักทรัพย์ (Get Quote) ออกจากกัน ก็มีการพัฒนามาเป็นฟังก์ชัน “Smart Search” ที่รวมการค้นหาทุกอย่างไว้ที่จุดเดียว

ยกตัวอย่างการใช้งาน เช่น หากลอง Search ด้วยคำว่า “ค้าปลีก” ระบบก็จะมีการแสดงผลการค้นหาทั้ง หลักทรัพย์ ข่าวสาร และเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง โดยสามารถค้นหาได้ถึงเอกสารที่มี Keyword ที่เกี่ยวข้อง ภายในการค้นหาเพียงครั้งเดียว แถมยังแยกหมวดหมู่ไว้ให้อย่างชัดเจน ไม่ต้องยุ่งยากในการกดค้นหาหลายรอบ เรียกได้ว่า Smart สมชื่อ

(9) รองรับการแสดงผลบนทุกอุปกรณ์ ตอบโจทย์ผู้ใช้งานทุกกลุ่ม

อีกหนึ่งจุดเด่นของเว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์ฯ โฉมใหม่ คือการออกแบบให้รองรับการแสดงผลบนทุกอุปกรณ์ (Responsive Website) ไม่ว่าจะใช้งานบนโน๊ตบุ๊ค แท็บเล็ต หรือมือถือ ก็สามารถแสดงผลได้อย่างเหมาะสมกับแต่ละขนาดหน้าจอที่แตกต่างกัน จากเดิมที่หากใช้งานบนอุปกรณ์ที่มีขนาดหน้าจอเล็ก อาจจะมีการแสดงผลตัวหนังสือขนาดเล็กเกินไป จุดนี้ถือว่าช่วยลด Pain Point และตอบโจทย์ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ที่ปัจจุบันมักนิยมใช้งานผ่านมือถือ และแท็บเล็ต

(10) เครื่องมือและข้อมูลเชิงลึก เชื่อมโยงไปยัง เว็บไซต์ www.settrade.com

อีกจุดเด่นของเว็บไซต์ใหม่คือการเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์ www.settrade.com ช่วยให้สามารถเข้าถึงข้อมูลการลงทุนเชิงลึก เช่น บทวิเคราะห์หุ้นรายตัว และเปรียบเทียบหุ้น และเครื่องมือที่ช่วยในการลงทุนได้อย่างสะดวก อาทิ คัดกรองหุ้นเด่น Virtual Portfolio และ Back Testing

เริ่มต้นกันที่เมนูคัดกรองหุ้นเด่น เมื่อกดเข้ามาจะสามารถเลือกได้ว่าต้องการให้คัดกรองหุ้นเด่นในด้านใด อาทิ หุ้นปันผลเด่น หุ้นพื้นฐานดี และหุ้นเติบโตต่อเนื่อง โดยในแต่ด้านก็จะมีการแสดงรายละเอียดเงื่อนไขที่ใช้ในการคำนวณให้อย่างครบถ้วน ส่วนนี้ถือว่าเป็น Feature ที่เหมาะสำหรับนักลงทุนมือใหม่ที่ต้องการตัวช่วยในการวิเคราะห์หุ้นเพื่อช่วยในการตัดสินใจได้ง่าย ๆ

ต่อเนื่องกับเมนูบทวิเคราะห์หุ้นรายตัว เมื่อกดเข้ามายังเมนูจะแสดงข้อมูลสรุปความเห็นของนักวิเคราะห์แบ่งตามหุ้นรายตัว โดยมีทั้งรายละเอียดคำแนะนำว่าควรจะซื้อ (Buy) ถือ (Hold) หรือขาย (Sell) พร้อมทั้งรายละเอียดราคาหุ้นทั้งราคาปัจจุบัน และราคาเป้าหมายเฉลี่ยเป็นข้อมูลช่วยในการตัดสินใจลงทุนได้อย่างสะดวก

สำหรับนักลงทุนมือใหม่ที่ต้องการทดลองลงทุน ขอแนะนำฟีเจอร์ Virtual Portfolio ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ช่วยในการจำลองการซื้อขายหุ้นเสมือนจริง โดยสามารถทดลองซื้อขายหุ้นที่มีการการซื้อขายจริงในตลาดหลักทรัพย์ฯ ถือเป็นตัวช่วยในการฝึกซ้อมก่อนลงสนามการลงทุนจริง

อีกหนึ่งเมนูที่น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับนักลงทุนสายพื้นฐาน คือเมนูเปรียบเทียบหุ้น ซึ่งสามารถเลือกเปรียบเทียบข้อมูลหุ้นที่สนใจได้ทั้งข้อมูลการซื้อขาย & ข้อมูลสถิติ และข้อมูลงบการเงิน & อัตราส่วนทางการเงิน พร้อมทั้งกราฟเปรียบเทียบอย่างละเอียด โดยสามารถเลือกเปรียบเทียบหุ้นที่สนใจได้สูงสุด 5 รายการ

ปิดท้ายด้วย Back Testing เครื่องมือที่ช่วยจำลองการลงทุนทั้งในหุ้น และกองทุนแบบ DCA ตามความถี่และระยะเวลาการลงทุนที่ต้องการ โดยระบบจะมีการคำนวณมูลค่าเงินลงทุน ผลตอบแทนจากส่วนต่างราคา และผลตอบแทนเงินปันผล โดยใช้ข้อมูลย้อนหลังของหลักทรัพย์ที่เลือกลงทุน เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจก่อนเริ่มลงทุนจริง

จากภาพรวมการเปลี่ยนแปลงของเว็บไซต์โฉมใหม่ของตลาดหลักทรัพย์ฯที่เล่ามาทั้งหมด เรียกได้ว่าตั้งใจปรับปรุงมาให้ตอบโจทย์ผู้ใช้งานมากขึ้นอย่างที่กล่าวไว้ ทั้งส่วนของ User Interface ที่ออกแบบมาให้ใช้งานง่ายกว่าเดิม ข้อมูลการลงทุนที่อัดแน่นมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งเสริมเครื่องมือช่วยลงทุนเพิ่มเติมเข้ามา ซึ่งเป็นประโยชน์และช่วยตอบโจทย์เรื่องการลงทุนได้เป็นอย่างดี สำหรับท่านที่สนใจลองใช้งานเว็บไซต์โฉมใหม่ของตลาดหลักทรัพย์ฯ สามารถเข้าใช้งานได้ผ่านทาง www.set.or.th