Investment Articles

ริสแลนด์ (ประเทศไทย) ในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของภูมิภาค เสนอขายหุ้นกู้มีประกัน

(Special Content)

บริษัท ริสแลนด์ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของภูมิภาค เตรียมออกและเสนอขายหุ้นกู้มีประกัน อัตราดอกเบี้ย 7.5% ต่อปี โดยหลักประกันเป็นโครงการที่มีศักยภาพในทำเลที่ตั้งย่านใจกลางเมือง มูลค่าไม่น้อยกว่า 1.7 เท่าของหุ้นกู้

1. ทำความรู้จัก RLTH” หรือ “บริษัท ริสแลนด์ (ประเทศไทย) จำกัด”

บริษัท ริสแลนด์ (ประเทศไทย) หนึ่งในธุรกิจของกลุ่ม ริสแลนด์ โฮลดิ้งส์ ผู้ประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของภูมิภาค นอกจากธุรกิจหลักในประเทศฮ่องกง ยังได้ขยายธุรกิจครอบคลุมหลายพื้นที่ทั่วโลก ทั้งสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร อินเดีย ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย รวมถึงประเทศไทย โดยประเด็นสำคัญของธุรกิจในประเทศไทย มีดังนี้

 • ใช้กลยุทธ์ International Exhibition ในตลาดต่างประเทศ และใช้ Sales Gallery ของบริษัทในกลุ่ม ริสแลนด์ โฮลดิ้งส์ เพื่อประชาสัมพันธ์โครงการอสังหาริมทรัพย์ในตลาดไทย
 • เปิด Presales ให้แก่กลุ่มลูกค้าในต่างประเทศก่อน ก่อนที่จะมีการขายในประเทศไทย เพื่อสามารถเห็นอุปสงค์ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์ ก่อนที่จะเริ่มโครงการ
 • กลุ่มลูกค้าหลักยังเป็นลูกค้าสัญชาติไทย โดยข้อมูล ณ สิ้นปี 2565 มีสัดส่วนประมาณร้อยละ 60 ขณะที่กลุ่มลูกค้าสัญชาติจีน มีสัดส่วนประมาณร้อยละ 40

โครงการในประเทศไทยภายใต้การบริหารของ ดร. จาง เหลียง กัง ประธานบริษัท ริสแลนด์ (ประเทศไทย)  มีทั้งหมด 7 โครงการ ประกอบด้วยคอนโดมิเนียม 6 โครงการ และบ้านเดี่ยว 1 โครงการ รวมมูลค่าโครงการกว่า 40,000 ล้านบาท รายละเอียดดังนี้

 1. โครงการคอนโดมีเนียม Artisan รัชดา มูลค่าประมาณ 5,600 ล้านบาท
 2. โครงการคอนโดมีเนียม Cloud ทองหล่อ – เพชรบุรี มูลค่าประมาณ 3,500 ล้านบาท เริ่มโอน มกราคม 2566
 3. โครงการคอนโดมีเนียม Cloud Residence สุขุมวิท 23 มูลค่าประมาณ 3,500 ล้านบาท
 4. โครงการคอนโดมีเนียม The Livin เพชรเกษม มูลค่าประมาณ 6,000 ล้านบาท พร้อมโอน กรกฎาคม 2566
 5. โครงการคอนโดมีเนียม The Livin รามคำแหง มูลค่าประมาณ 5,000 ล้านบาท
 6. โครงการคอนโดมีเนียม Skyrise Avenue สุขุมวิท 64 มูลค่าประมาณ 9,500 ล้านบาท
 7. โครงการบ้านเดี่ยว Lake Serene พระราม 2 มูลค่าประมาณ 4,200 ล้านบาท

2. รายละเอียดหุ้นกู้

บริษัท ริสแลนด์ (Risland) ประเทศไทย จำกัด เตรียมออกและเสนอขายหุ้นกู้มีประกัน ขนาดไม่เกิน 2,000 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยคงที่ 7.50% ต่อปี ตลอดอายุหุ้นกู้ เสนอขายให้ผู้ลงทุนสถาบัน และ/หรือ ผู้ลงทุนรายใหญ่ คาดว่าเปิดให้จองซื้อช่วงวันที่ 21-23 สิงหาคม 2566 โดยมีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้คือ บริษัทหลักทรัพย์ ดาโอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

3. หลักประกัน

หลักประกันที่ใช้ในการเสนอขายหุ้นกู้ครั้งนี้ จะใช้ที่ดินและสิ่งปลูกสร้างในทำเลศักยภาพสูงของโครงการ Skyrise Avenue สุขุมวิท 64  (อยู่ระหว่างก่อสร้าง) รายละเอียดดังนี้ (ตามข้อมูลที่ TIF ได้รับจากผู้ออกและเสนอขายหุ้นกู้)

 • โครงการ Skyrise Avenue สุขุมวิท 64  ตั้งอยู่บนถนนสุขุมวิท ซอยสุขุมวิท 64/2 พื้นที่โครงการประมาณ 14 ไร่ ใกล้สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส ปุณณวิถี ตรงข้ามกับ True Digital Park มูลค่าโครงการเมื่อเสร็จสมบูรณ์ประมาณ 9,500 ล้านบาท
 • ราคาประเมิน ณ สภาพปัจจุบันที่การก่อสร้างคืบหน้าแล้วประมาณ 42% มีมูลค่าที่ดินและสิ่งปลูกสร้างประมาณ 3,455 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 1.7 เท่าของมูลค่าหุ้นกู้ที่จะออกและเสนอขายในครั้งนี้ โดยเป็นราคาประเมิน ณ วันที่ 15 มิ.ย. 2566 โดยบริษัท โปรสเปค แอพเพรซัล จำกัด ผู้ประเมินมูลค่าทรัพย์สินที่ได้รับความเห็นชอบจากสำนักงาน ก.ล.ต.
 • เมื่อการก่อสร้างแล้วเสร็จสมบูรณ์จะมีมูลค่าที่ดินและสิ่งปลูกสร้างรวมกันประมาณ 6,200 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 3 เท่าของมูลค่าหุ้นกู้
 • ยอดขายโครงการ Skyrise Avenue สุขุมวิท 64 คืบหน้าไปแล้วกว่า 58% มูลค่าประมาณ 5,500 ล้านบาท โดยมีราคาขายเฉลี่ยประมาณ 120,000 บาทต่อตารางเมตร ซึ่งเป็นไปตามนโยบายเสนอราคาต่ำกว่าราคาขายเฉลี่ยของโครงการอื่น ๆ ที่อยู่ในระดับเดียวกันในพื้นที่ที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งอยู่ประมาณ 150,000 บาทต่อตารางเมตร
 • ตลอดการก่อสร้างที่ผ่านมา สามารถชำระเงินผู้รับเหมาและซัพพลายเออร์ต่าง ๆ ได้ตรงตามสัญญา

4. ข้อมูลเพิ่มเติม

โดยการออกและเสนอขายหุ้นกู้มีประกันครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนจากผู้จัดการการจัดจำหน่ายที่เป็นบริษัทหลักทรัพย์ชั้นนำ 4 ราย ได้แก่

 • บริษัทหลักทรัพย์ ดาโอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)  
 • บริษัทหลักทรัพย์ ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)
 • บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)
 • บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด

ผู้ที่สนใจรายละเอียดการออกหุ้นกู้มีประกันในครั้งนี้ สามารถศึกษารายละเอียด โดยเฉพาะปัจจัยความเสี่ยงด้านต่าง ๆ ได้จากหนังสือชี้ชวนที่เว็บไซต์สำนักงาน ก.ล.ต. >> https://market.sec.or.th/public/ipos/IPOSDE01.aspx?TransID=537812