Financial Markets Update

สรุปภาวะตลาด: วันศุกร์ที่ 11 ก.ย. 58

screenshot.600

ระยะสั้นยังอยู่ในขาขึ้น แต่ระยะยาวก็ยังเป็นขาลง  // เงินบาทอ่อนค่าทะลุ 36 THB/USD เรียบร้อยแล้ว และแนวโน้มระยะกลางยังเป็นฝั่งอ่อนค่า // ตลาดหุ้นยุโรปลบ ตลาดหุ้นสหรัฐฯ บวก // ดัชนีหุ้นไทยลบ // น้ำมันและทองคำ ลบเล็กน้อย

Wrapup110915กราฟจาก บริการเอสเพน (คลิกที่รูป เพื่อชมขนาดใหญ่ขึ้น)

สถานะของตลาดและของปัจจัย

  1. แนวโน้มตลาดระยะกลาง-ยาว (กราฟซ้ายบน): ยังอยู่ในขาลง ติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 20 คือตั้งแต่หลังสงกรานต์เป็นต้นมา แต่ดูดีขึ้นในช่วง 3 สัปดาห์ล่าสุดนี้
  2. แนวโน้มตลาดระยะสั้น (กราฟซ้ายกลาง): อยู่ในขาขึ้นแล้ว แต่ก็อ่อนแรงลง
  3. การซื้อขายสุทธิของนักลงทุน: ในตลาดหุ้น —  ฝรั่งยังขายต่อ และถ้ามองตั้งแต่ต้นปี ฝรั่งเทขายมาตลอด … ในตลาดฟิวเจอร์ส — ฝรั่งก็ยังขายต่อเนื่องเช่นกัน
  4. เงินบาท: ทรงตัวที่ระดับ 36.0x THB/USD  และแนวโน้มระยะกลางก็ยังเป็นฝั่งอ่อนค่า
  5. ตลาดหุ้นต่างประเทศ: สหรัฐฯ บวกบาง ๆ ยุโรปลบไม่มาก
  6. ราคาสินค้าโภคภัณฑ์: น้ำมันและทองคำ ลบเล็กน้อย

สรุปมุมมอง เมื่อใช้ SET Index เป็นตัวแทนของหุ้นโดยรวม …

  • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายสัปดาห์-หลายเดือน (Weekly time frame) ยังอยู่ในขาลงเป็นสัปดาห์ที่ 20 ติดต่อกัน แต่ก็เห็นแรงเด้งขึ้นมาใน 3 สัปดาห์ล่าสุด… ใครมีหุ้น ถ้าดัชนีลงเรื่อย ๆ ยังน่าทยอยปล่อยของ ใครมีเงินสด/Money Market Fund ถือไว้ก่อน รอลุ้นในอีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า
  • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายวัน (Daily time frame) กลับเป็นขาขึ้นแล้ว แบบอ่อนแรงลง … ใครมีเงินสด/Money Market Fund พอจะทยอยเปลี่ยนเป็นหุ้นได้ อย่างระมัดระวัง

ชวนทำความเข้าใจ

  • ข้อมูลที่ได้จากกราฟ ซึ่งใช้เครื่องมือ MACD เป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ ในช่วงนี้ ส่งผลต่อราคาในช่วงนี้ต่อไปถึงอนาคต “ใกล้ ๆ” อย่างไรบ้าง … แต่เราไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตได้ กราฟไม่สามารถพยากรณ์การประกาศมาตรการ QE ล่วงหน้าได้ กราฟไม่สามารถกำหนดเนื้อหาใน Speech ของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือยุโรปได้ … อาการของราคาหุ้นในตอนนี้จึงไม่สามารถใช้คาดการณ์ราคาหุ้นในอนาคต “ไกล ๆ” ได้อย่างมีเหตุผลเช่นกัน ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร แนวเทคนิกแบบไหนก็ตาม
  • ข้อมูล ณ ที่นี้ใช้ SET Index เป็นตัวแทน เพื่อให้นำเสนอข้อมูลภาพรวมได้จริงในทางปฏิบัติ ภาวะของหุ้นรายตัวอื่น ๆ อาจต่างไปจากภาวะของตลาดโดยรวมก็ได้ นักลงทุนจึงควรพิจารณาสถานะของหุ้นรายตัวที่นักลงทุนสนใจ ควบคู่กันไป

#ว่ากันตามข้อมูล #ค่อยๆดูไป #รีบปรับตัว #อย่าฝืนความจริง

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *