Financial Markets Update

สรุปภาวะตลาด: วันที่ 30 เม.ย. 58

screenshot.600

แนวโน้มระยะสั้นอยู่ในขาลงเป็นวันที่ 6 // แนวโน้มระยะกลางก็กลับเป็นขาลงด้วย หลังจากเป็นขาขึ้นมาได้แค่ 1 สัปดาห์ // เงินบาทอ่อนค่าอย่างแรง ตามมาตรการผ่อนคลายเงินทุนไหลออกของแบงก์ชาติ // ฝรั่งขายสุทธิต่อเนื่องในตลาดหุ้น // ดัชนีบวกเล็กน้อย  // ตลาดหุ้นสหรัฐฯ และยุโรป ที่ไม่หยุดวันแรงงาน บวกค่อนข้างมาก // น้ำมันและทองคำ ลบเล็กน้อย

Wrapup300415(คลิกที่รูป เพื่อชมขนาดใหญ่ขึ้น)

สถานะของตลาดและของปัจจัย

 1. แนวโน้มตลาดระยะกลาง-ยาว (กราฟซ้ายบน): กลับเป็นขาลงซะแล้ว อย่างเป็นทางการ หลังจากดัชนีร่วงไปเกือบ 30 จุดในสัปดาห์เดียว
 2. แนวโน้มตลาดระยะสั้น (กราฟซ้ายล่าง): อยู่ในขาลงเป็นวันที่ 6
 3. การซื้อขายสุทธิของนักลงทุน: ฝรั่งขายสุทธิในตลาดหุ้น ส่วนสถาบันและรายย่อยที่เหมือนจะมีการซื้อขายเยอะมาก จริง ๆ แล้วเกิดจากดีล Big lot มูลค่า 1.3 หมื่นล้าน ของหุ้น BCP ที่รายย่อย (แบบที่รวยมาก ๆ) ขายให้สถาบันscreenshot.130
 4. เงินบาท: อ่อนค่าต่อเนื่องไปอยู่ที่ 32.9x THB/USD ต้น ๆ ตามมาตรฐานผ่อนคลายเงินทุนไหลออกของแบงก์ชาติ (ลดการควบคุมเงินไหลออก = เงินไหลออกง่ายขึ้น = จะไหลออกมากขึ้น = เงินบาทอ่อนค่า)  ทำให้แนวโน้มระยะกลางกลับเป็นฝั่งแข็งค่าด้วยเช่นกัน
 5. ตลาดหุ้นต่างประเทศ: สหรัฐฯ และยุโรป ที่ไม่หยุดวันแรงงาน บวกค่อนข้างแรง
 6. ราคาสินค้าโภคภัณฑ์: น้ำมันและทองคำ ลบเล็กน้อย

สรุปมุมมอง เมื่อใช้ SET Index เป็นตัวแทนของหุ้นโดยรวม …

 • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายสัปดาห์-หลายเดือน (Weekly time frame) กลับเป็นขาลงอย่างเป็นทางการ … มีหุ้น ถ้าดัชนีลงต่อ ควรทยอยขาย … มีเงินสด/Money Market Fund ควรถือไว้
 • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายวัน (Daily time frame) อยู่ในขาลงเป็นวันที่ 6  … มีเงินสด/Money Market Fund ควรถือไว้ … มีหุ้น ทยอยขายถ้าตลาดลงต่อ

ชวนทำความเข้าใจ

 • ข้อมูลที่ได้จากกราฟ ซึ่งใช้เครื่องมือ MACD เป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ ในช่วงนี้ ส่งผลต่อราคาในช่วงนี้ต่อไปถึงอนาคต “ใกล้ ๆ” อย่างไรบ้าง … แต่เราไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตได้ … อาการของราคาหุ้นในตอนนี้จึงไม่สามารถใช้คาดการณ์ราคาหุ้นในอนาคต “ไกล ๆ” ได้อย่างมีเหตุผลเช่นกัน ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร แนวเทคนิกเคิลแบบไหน … ก็ตาม
 • ข้อมูล ณ ที่นี้ใช้ SET Index เป็นตัวแทน เพื่อให้นำเสนอข้อมูลภาพรวมได้จริงในทางปฏิบัติ ภาวะของหุ้นรายตัวอื่น ๆ อาจต่างไปจากภาวะของตลาดโดยรวมก็ได้ นักลงทุนจึงควรพิจารณาสถานะของหุ้นรายตัวที่นักลงทุนสนใจ ควบคู่กันไป

หมายเหตุ

 • กราฟจาก Aspen for Windows

#ว่ากันตามข้อมูล #ค่อยๆดูไป #รีบปรับตัว #อย่าฝืนความจริง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *